Bản án 62/2019/HS-ST ngày 25/09/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HÒA THÀNH, TỈNH TÂY NINH

BẢN ÁN 62/2019/HS-ST NGÀY 25/09/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 25 tháng 9 năm 2019, tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 56/2019/TLST-HS ngày 09 tháng 8 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm số: 62/2019/QĐXXST-HS ngày 11 tháng 9 năm 2019 đối với bị cáo:

Phạm Tú Q (Tên gọi khác: C), sinh năm 1990, tại Tây Ninh; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Ấp L, xã L, huyện H, tỉnh Tây Ninh; nơi cư trú: Ấp L, xã L, huyện H, tỉnh Tây Ninh; nghề nghiệp: Làm mướn; trình độ học vấn: 8/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Cao Đài; Q tịch: Việt Nam; con ông Phạm Ngọc C và bà Dương Thị Bạch T; bị cáo chưa có vợ, con; tiền án: Không có; Tiền sự:

- Ngày 27/9/2016 bị Tòa án nhân dân huyện Hòa Thành ra quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc thời hạn 18 tháng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy;

- Ngày 16/8/2017 bị Tòa án nhân dân huyện Tân Châu ra quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc thời hạn 15 tháng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, thẩm lậu thuốc lá và bỏ trốn, chấp hành xong ngày 25/10/2018;

Nhân thân: Năm 2011 bị UBND huyện Hòa Thành ra quyết định đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Bị cáo bị tạm giữ ngày 05/6/2019, chuyển sang tạm giam từ ngày 08/6/2019 cho đến nay. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 09 giờ ngày 05/6/2019, do có nhu cầu sử dụng ma túy nên Phạm Tú Q đi từ bến xe Đồng Phước thuộc địa phận ấp Long Thới, xã Long Thành Trung, huyện Hòa Thành đến thành phố Hồ Chí Minh mua ma túy, khi đến khu vực ngã ba Củ Cải thuộc huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh, Q gặp một người phụ nữ không rõ lai lịch mua 01 gói ma túy trị giá 3.500.000 đồng rồi bỏ vào túi áo khoác, Q đến tiệm thuốc tây gần đó mua 01 ống kim tiêm, tìm nơi vắng người lấy một ít ma túy ra sử dụng và sau đó đón xe Đồng Phước quay về Hòa Thành. Đến 13 giờ 40 phút cùng ngày, khi về đến Bến xe Đồng Phước, Q bị lực lượng Công an tỉnh Tây Ninh kiểm tra bắt quả tang, thu giữ bên trong túi áo khoác đang mặc có một gói nylon hàn kín, bên trong có chứa chất rắn màu trắng, nên tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tại Kết luận giám định số 815/KL-KTHS ngày 07/6/2019 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tây Ninh kết luận: Mẫu chất rắn màu trắng bên trong 01 gói nylon hàn kín (kí hiệu M1) gửi đến giám định là chất ma túy; Là loại Heroin; Khối lượng 2,8205 gam.

Sau khi bị bắt, Phạm Tú Q đã khai nhận rõ hành vi phạm tội.

Qua xác minh, Phạm Tú Q không có tài sản nên không tiến hành kê biên.

Tại Cáo trạng số: 54/CT-VKSHT ngày 09 tháng 8 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh đã truy tố bị cáo Phạm Tú Q về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh trong phần tranh luận đã giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo Phạm Tú Q về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử:

- Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo Phạm Tú Q mức án từ 18 tháng tù đến 24 tháng tù. Miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

- Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự xử lý vật chứng theo quy định của pháp luật.

Lời nói sau cùng của bị cáo tại phiên tòa:

Bị cáo biết hành vi của mình là sai trái, xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo sớm về với gia đình, hòa nhập cộng đồng.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Hòa Thành, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Thành, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi của bị cáo: Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Phạm Tú Q đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Xét lời nhận tội của bị cáo Q phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, kết luận giám định, lời khai của người làm chứng, tang vật vụ án cùng các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, có đủ căn cứ xác định: Ngày 05/6/2019, bị cáo Q có hành vi mua 01 gói ma túy của một người không rõ lai lịch tại thành phố Hồ Chí Minh, khi về đến địa phận Hòa Thành thì bị lực lượng Công an tỉnh Tây Ninh kiểm tra bắt quả tang, thu giữ bên trong túi áo khoác đang mặc có một gói nylon hàn kín, bên trong có chứa chất rắn màu trắng, qua giám định là chất ma túy loại Heroin; Khối lượng 2,8205 gam.

Bị cáo khai nhận bị cáo là người nghiện ma túy, cất giấu ma túy theo người để bản thân sử dụng, không nhằm mục đích khác. Hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 249 Bộ luật Hình sự. Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Thành truy tố bị cáo Q về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật.

[3] Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình chính trị tại địa phương. Mặt khác, ma túy là chất gây nghiện nguy hiểm, không chỉ làm suy kiệt kinh tế, sức khỏe của người nghiện mà còn có thể làm hạn chế hoặc mất khả năng điều khiển hành vi của con người, là nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm nguy hiểm khác. Bị cáo ý thức được hành vi tàng trữ ma túy là vi phạm pháp luật nhưng vì mục đích thỏa mãn nhu cầu sử dụng ma túy của bản thân đã dẫn bị cáo vào con đường phạm tội. Vì vậy, cần phải có một mức hình phạt nghiêm khắc tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo để răn đe, giáo dục bị cáo và phòng ngừa tội phạm chung cho toàn xã hội.

[4] Khi quyết định hình phạt có xem xét nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng đối với bị cáo:

Về nhân thân: Bị cáo là người có nhân thân xấu, nghiện ma túy và nhiều lần bị xử lý về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy từ năm 2011 đến nay, mặt khác bị cáo có 02 tiền sự chưa được xóa nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học cho bản thân, đến ngày 05/6/2019 lại bị bắt về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy thể hiện thái độ coi thường pháp luật của bị cáo, cho nên, cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới có tác dụng giáo dục bị cáo trở thành công dân tốt, sống có ích cho xã hội.

Về tình tiết giảm nhẹ: Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm Hình sự. Do đó, mức hình phạt mà đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Thành đề nghị là có căn cứ để Hội đồng xét xử xem xét.

[5] Về hình phạt bổ sung: Xét thấy, bị cáo là người nghiện ma túy, phạm tội không có tính chất vụ lợi, bị cáo là người không có tài sản nên không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[6] Về xử lý vật chứng: Cần tịch thu tiêu hủy 01 (một) gói niêm phong ghi vụ số: 815/KL-KTHS, có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Tây Ninh là chất ma túy và 01 kim tiêm dùng để sử dụng ma túy. Đối với chiếc điện thoại di động hiệu Samsung là tài sản của bị cáo không liên quan đến việc phạm tội nên cần trả lại cho bị cáo.

[7] Bị cáo Q phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Phạm Tú Q phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự:

Xử phạt bị cáo Phạm Tú Q 02 (hai) năm tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày 05/6/2019.

2. Xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự:

- Tịch thu tiêu hủy: 01 (một) gói niêm phong ghi vụ số: 815/KL-KTHS, có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Tây Ninh (có chữ ký của giám định viên Võ Q Thái và trợ lý Nguyễn Thị Thùy Linh) và 01 (một) kim tiêm, đã qua sử dụng.

- Trả lại cho bị cáo Q 01 (một) điện thoại di động hiệu Samsung, đã qua sử dụng, số Imei1: 354556100704363/01 (ghi trên màn hình).

3. Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo Phạm Tú Q phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng).

Bị cáo được quyền kháng cáo bản án lên Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh để xét xử phúc thẩm trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.


12
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Văn bản được dẫn chiếu
    
   Bản án/Quyết định đang xem

   Bản án 62/2019/HS-ST ngày 25/09/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

   Số hiệu:62/2019/HS-ST
   Cấp xét xử:Sơ thẩm
   Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hòa Thành - Tây Ninh
   Lĩnh vực:Hình sự
   Ngày ban hành:25/09/2019
   Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
     Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về