Bản án 64/2018/HSST ngày 29/08/2018 về tội cướp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỊNH QUÁN, TỈNH ĐỒNG NAI

BẢN ÁN 64/2018/HSST NGÀY 29/08/2018 VỀ TỘI CƯỚP TÀI SẢN

Ngày 29/8/2018, tại Trụ sở TAND huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 63/2018/TLST-HS ngày 09 tháng 7 năm 2018; Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 70/HSST- QĐ ngày 09/8/2018 đối với các bị cáo:

1. Trần Ngọc T, sinh ngày 21/11/2000. Nơi sinh: Hà Nội; Nơi cư trú: thôn Bột Xuyên, xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội; Nghề nghiệp: làm thuê; Trình độ văn hóa: 9/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; Quốc tịch: Việt Nam; tôn giáo: không; con ông Trần Ngọc Tôn , sinh năm: 1979, con bà: Trịnh Thị Tươi, sinh năm 1975; gia đình có 02 người con, bị cáo là con thứ hai; Tiền án, tiền sự: Không; Bị bắt ngày 25/3/2018 và đang tạm giam tại Nhà tạm giữ - Công an huyện Định Quán cho đến nay.

2. Lê Anh M, sinh ngày 18/9/1998. Nơi sinh: Lâm Đồng; Nơi cư trú: Thôn Tảo Khê, xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội; Nghề nghiệp: làm thuê; Trình độ văn hóa: 9/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; Quốc tịch: Việt Nam; tôn giáo: không; con ông Lê Xuân Vinh , sinh năm: 1971, con bà: Nguyễn Thị Tuyến, sinh năm 1973; gia đình có 04 người con, bị cáo là con lớn nhất; Tiền án, tiền sự: Không; Bị bắt ngày 25/3/2018, và đang tạm giam tại Nhà tạm giữ - Công an huyện Định Quán cho đến nay.

Người bào chữa nghĩa vụ cho bị cáo Trần Ngọc T: Ông Nguyễn Bửu Trọng luật sư thuộc Cơ quan trở giúp pháp lý tỉnh Đồng Nai.

Người bị hại: ông Nguyễn Văn T, sinh năm 1964.

Địa chỉ: 19/17 đường 3/2. Phường 11. Quận 10. TP Hồ Chí M. (các bị cáo, luật sư, bị hại có mặt tại phiên tòa).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, quá trình xét hỏi tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Trần Ngọc T và Lê Anh M là bạn bè quen biết nhau. Khoảng đầu năm 2018, T và M cùng đi từ thành phố Hà Nội vào thành phố Hồ Chí M để làm bảo vệ và thường đi chơi chung với nhau.

Vào khoảng 21 giờ 30 phút ngày 24/3/2018, T và M gặp nhau tại đường Lê Hồng Phong, quận 10, thành phố Hồ Chí M. Sau khi đi chơi với nhau thì T và M đi tìm chổ ngủ nhưng không có nên T rũ M thuê xe taxi từ Thành phố Hồ Chí M đến huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai (trước đó T từng sống tại xã Gia Canh, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) nhằm mục đích cướp tài sản của tài xế để lấy tiền tiêu xài, M đồng ý. Khoảng 01 giờ ngày 25/3/2018, T và M đến trước cổng Bệnh viện 115 thuộc phường 12, quận 10 để thuê xe taxi biển số 51A – 252.93 của hãng taxi VINASUN do ông Nguyễn Văn T, sinh năm 1964, trú tại: 19/17, đường 3/2, phường 11, quận 10, thành phố Hồ Chí M lái để đi về Định Quán. Khi lên xe, M ngồi ở vị trí ghế sau tài xế còn T ngồi ghế bên tay phải M. Trên đường đi, T dùng điện thoại dạng Iphone 7 (do Trung Quốc sản xuất) của M soạn tin nhắn với nội dung: “anh ngồi sang bên này đi để em xiết cổ chú đấy để lấy tiền cho anh về quê” rồi đưa cho M xem. Sau khi đọc tin nhắn của T thì M và T đổi chỗ cho nhau.

Đến khoảng 03 giờ ngày 25/3/2018, khi đi đến Km 116, quốc lộ 20 thuộc xã Phú Lợi, huyện Định Quán thì T nói ông T đi vào hướng xã Phú Hòa để tìm chổ vắng người, thuận tiện cho việc cướp tài sản. Khi đến trước cổng trường Lạc Long Quân thuộc ấp 3, xã Phú Lợi thì T kêu ông T dừng xe lại để T và M xuống xe. Ông T nghi ngờ T và M có hành vi mờ ám nên khi dừng xe, ông T kéo thắng tay và mở chốt cửa để đề phòng. Lúc này, T chồm người dậy và dùng tay phải kẹp cổ ông T và nói “cháu giết mấy người rồi, giết thêm chú cũng chẳng sao, chú ngoan ngoãn đưa tiền ra”. Lúc này, biết bị cướp nên sợ hãi và nói lại “để chú móc tiền đưa ra cho mấy đứa”. Đồng thời, ông T lấy số tiền 1.200.000 đồng trong túi quần đưa cho M. Sau khi lấy được tiền, T nói M tìm dây trói ông T lại để tẩu thoát, M lấy từ trong túi áo quần của M ra một đoạn dây bằng vải dài 3,5 mét ra để chuẩn bị trói ông T thì ông T thoát ra được và lấy con dao Thái lan chống trả và hô “Cướp, cướp” thì T và M bỏ chạy. Ông T đuổi theo nhưng không kịp nên đến trình báo Công an xã Phú Lợi về việc bị cướp tài sản. Khoảng 03 giờ 30 phút cùng này, Công an xã Phú Lợi T hành truy tìm và bắt được T và M.

Tại bản cáo trạng số: 59/VKS-HS ngày 06/7/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Quán đã truy tố bị cáo Trần Ngọc T và Lê Anh M về tội: “Cướp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 168 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên cáo trạng truy tố bị cáo về tội danh và điều luật áp dụng nêu trên và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ: bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo, là tình tiết giảm nhẹ theo điểm s khoản 1, 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Bị cáo T là người chưa thành niên phạm tội. Đề nghị Hội đồng xét xử, xử phạt các bị cáo: Trần Ngọc T từ 03 năm đến 03 năm 06 tháng tù; Lê Anh M từ 03 năm đến 03 năm 06 tháng tù.

* Vật chứng thu giữ:

- Số tiền 1.200.000 đồng.

- 01 điện thoại di động dạng Iphone7 (do Trung Quốc sản xuất).

- 01 sợi dây vải màu xanh, dài 3,5 mét.

- 01 dây thắt lưng bằng vải.

- 01 chứng M nhân dân mang tên Lê Anh M.

Đối với số tiền 1.200.000 đồng thuộc sở hữu của ông Nguyễn Văn T. Đã trao trả cho chủ sở hữu là ông T. Ông T đã nhận lại tài sản và không yêu cầu bồi thường gì thêm.

Đối với 01 điện thoại di động dạng Iphone7 (do Trung Quốc sản xuất). Là công cụ T và M sử dụng vào mục đích phạm tội nên tịch thu, nộp ngân sách nhà nước.

Đối với sợi dây vải màu xanh, dài 3,5 mét. Là công cụ T và M sử dụng vào mục đích phạm tội. Xét giá trị không lớn nên tịch thu và tiêu hủy.

Đối với 01 dây thắt lưng bằng vải của Trần Ngọc T và 01 chứng M nhân dân của Lê Anh M. Quá trình điều tra, xác định: T và M không sử dụng vào mục đích phạm tội nên đã trao trả cho T và M (Bút lục số 40, 41, 42).

Tại phiên tòa các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình như Viện kiểm sát truy tố về tội “Cướp tài sản” theo khoản 1 Điều 168 Bộ luật hình sự là đúng, không oan sai và bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời.

Ý kiến của Luật sư Nguyễn Bửu Trọng bào chữa cho bị cáo T:

Luật sư đồng ý với lời luận tội của đại diện Viện kiểm sát về tội danh và điều luật áp dụng đối với bị cáo T, Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt đề nghị Hội đồng xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, hành vi của bị cáo là nhất thời phạm tội, tuổi đời còn trẻ suy nghĩ còn nông cạn nên đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt và áp dụng mức hình phạt thấp hơn cho bị cáo.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Về thủ tục tố tụng:

Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra công an huyện Định Quán, Điều tra viện; Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Quán; Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan T hành tố tụng, người T hành tố tụng. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan T hành tố tụng, người T hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Về hành vi cấu thành tội phạm:

Tại phiên tòa, bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, lời khai nhận tội này phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án đã có đủ cơ sở kết luận: Vào lúc 3 giờ 00 phút ngày 25/3/2018, tại xã Phú Lợi, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Các bị cáo Trần Ngọc T và Lê Anh M đã thực hiện hành vi “cướp tài sản” số tiền 1.200.000đồng của anh Nguyễn Văn T, sinh năm 1964 làm nghề lái xe Taxi thì bị Công an xã Phú Lợi bắt giữ. Theo quy định tại khoản 1 Điều 168 Bộ luật hình sự thì:

“1. Người nào dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm”.

Như vậy, hành vi khống chế tài xế anh Nguyễn Văn T của các bị cáo để chiếm đoạt 1.200.000đồng đã đủ yếu tố cấu thành tội “Cướp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 168 Bộ luật hình sự là có căn cứ.

Đây là vụ án đồng phạm mang tính chất giản đơn. Do muốn có tiền tiêu xài mà không phải lao động chân chính, các bị cáo đã thuê xe Taxi để cướp tài sản của người bị hại. Hành vi của các bị cáo trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ, gây mất an ninh, trật tự tại địa phương.

Trong vụ án này, bị cáo T khi phạm tội vẫn còn ở tuổi chưa thành niên nhưng lại giữ vai trò chính, bị cáo là người khởi xướng việc dùng vũ lực chiếm đoạt tiền của bị hại, cũng chính bị cáo là người trực tiếp tấn công bị hại và lấy tiền của họ nên phải chịu mức hình phạt cáo hơn bị cáo M. Tuy nhiên, Bị cáo T khi thực hiện hành vi phạm tội chưa đủ 18 tuổi nên áp dụng quy định đối với người chưa thành niên phạm tội để quyết định hình phạt; bị cáo M tham gia với vai trò giúp sức cho bị cáo T nên phải chịu trách nhiệm tương xứng với vai trò tham gia; xét cần áp dụng hình phạt tù nghiêm khắc đối với các bị cáo, nhằm cải tạo các bị cáo thành người tốt, sống có ích cho xã hội và phòng ngừa chung là cần thiết.

Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt Hội đồng xét xử đã xem xét các bị cáo tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo, tài sản đã thu hồi và trả lại cho chủ sở hữu là những tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm s khoản 1, 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự; các bị cáo không có tình tiết tăng nặng quy định tại Điều 52 của Bộ luật hình sự.

Về biện pháp tư pháp:

Tịch thu sung quỹ nhà nước một điện thoại di động hiệu Iphone 7 đây là tang vật của vụ án.

Tịch thu tiêu hủy: 01 sợi dây vải màu xanh dài 3,5 m không còn giá trị sử dụng.

Về án phí: mỗi bị cáo phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Ý kiến của đại diện Viện kiểm sát, luật sư phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử nên chấp nhận.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Trần Ngọc T; Lê Anh M phạm tội “Cướp tài sản”.

- Áp dụng khoản 1 Điều 168; Điều 58; 91, 101; điểm s khoản 1, 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự;

Xử phạt: Bị cáo Trần Ngọc T 03(ba) năm tù; thời hạn tù tính từ ngày 25/3/2018.

- Áp dụng khoản 1 Điều 168; Điều 58; điểm s khoản 1, 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự.

Xử phạt: Bị cáo Lê Anh M 03(ba) năm tù; thời hạn tù tính từ ngày 25/3/2018.

Về biện pháp tư pháp:

Áp dụng Điều 47 của Bộ luật hình sự; Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự.

Tịch thu sung quỹ nhà nước một điện thoại di động hiệu Iphone 7 là tang vật của vụ án. 

Tịch thu tiêu hủy: 01 sợi dây vải màu xanh dài 3,5 m.

 (Các tang vật trên đang tạm giữ tại chi cục Thi hành án dân sự huyện Định Quán)

*Về án phí: Áp dụng điểm a, khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016. Buộc bị cáo T, bị cáo M mỗi người phải nộp 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm.

Các bị cáo, người bị hại, luật sự được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


69
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 64/2018/HSST ngày 29/08/2018 về tội cướp tài sản

Số hiệu:64/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Định Quán - Đồng Nai
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 29/08/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về