Bản án 68/2017/HSPT ngày 13/11/2017 về tội vi phạm quy định ĐKPTGTĐB

TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỈNH VĨNH PHÚC

BẢN ÁN 68/2017/HSPT NGÀY 13/11/2017 VỀ TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH ĐKPTGTĐB

Ngày 13 tháng 11 năm 2017, tại trụ sở Toà án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc xét xử phúc thẩm vụ án hình sự thụ lý số 88/2017/HSPT ngày 19 tháng 10 năm 2017 do có kháng cáo của bị cáo, người đại diện hợp pháp của người bị hại đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 49/2017/HSST ngày 12 tháng 9 năm 2017 của Tòa án nhân dân huyện B, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bị cáo kháng cáo: Lưu Văn H, sinh ngày 26/7/1992; trú tại: Tổ dân phố Đ, thị trấn T, huyện B, tỉnh Vĩnh Phúc; Nghề nghiệp: Nhân viên kỹ thuật Công ty TNHH A; Trình độ văn hóa: 12/12; con ông Lưu Văn L và bà Nguyễn Thị D; Vợ, con: chưa có; Tiền án, tiền sự: không; Bị cáo hiện tại ngoại, (có mặt).

Người đại diện hợp pháp của người bị hại kháng cáo: Ông Vũ Văn T, sinh năm 1969; Trú tại: Thôn K, xã N, huyện V, tỉnh Vĩnh Phúc, (có mặt).

Ngoài ra trong vụ án còn có người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan nhưng không có kháng cáo, kháng nghị nên Tòa án không triệu tập.

NHẬN THẤY

Theo bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện B và và bản án hình sự sơ thẩm của Toà án nhân dân huyện B thì nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 19h10 ngày 26/5/2017 Lưu Văn H, có giấy phép lái xe hạng A1, điều khiển xe mô tô BKS 88G1-131.81 chở Lưu Văn Q từ nhà ra xã P, huyện B, khi đi đến đoạn đường thuộc xứ đồng C, thôn A, xã P, huyện B, đi với tốc độ khoảng 40-50km/h, khi phát hiện thấy phía trước cùng chiều có xe mô tô do chị Nguyễn Thị T điều khiển chở anh Vũ Văn S. Cùng lúc này có xe ô tô đi ngược chiều, do trời tối, Lưu Văn H đeo kính cận, đã bị chói và lóa mắt, Lưu Văn H vẫn giữ nguyên tốc độ và nhắm mắt lại khoảng 02 đến 03 giây, khi mở mắt ra thì thấy xe mô tô do chị Nguyễn Thị T điều khiển chỉ cách khoảng 02-03m Lưu Văn H đã phanh xe lại nhưng do khoảng cách gần nên đầu xe của Lưu Văn H đã đâm vào đuôi xe của chị Nguyễn Thị T làm 02 xe mô tô và người đổ, ngã ra đường, anh Vũ Văn S bị bất tỉnh, được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương nặng, đã tử vong ngày 27/5/2017.

Sau khi tai nạn xảy ra Công an huyện B đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, phương tiện liên quan đến tai nạn.

Ngày 27/5/2017 Công an huyện B đã ra quyết định trưng cầu giám định đối với anh Vũ Văn S.

Tại kết luận giám định pháp y số 124/TT ngày 29/5/2017 của Trung tâm giám định pháp y tỉnh Vĩnh Phúc đã giám định và kết luận: Nguyên nhân tử vong của anh Vũ Văn S là chấn thương sọ não nặng không hồi phục.

Về trách nhiệm dân sự: Sau khi gây ra tai nạn gia đình bị cáo đã thỏa thuận thống nhất hỗ trợ và bồi thường cho gia đình người bị hại 191.224.433đ. Sau khi nhận bồi thường đại diện hợp pháp của người bị hại không yêu cầu gì và có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho Lưu Văn H.

Với hành vi như trên tại Bản án hình sự sơ thẩm số 49/2017/HSST ngày 12/9/2017 Toà án nhân dân huyện B đã quyết định:

Tuyên bố: Lưu Văn H phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Áp dụng: Khoản 1 Điều 202; điểm b, p khoản 1, 2 Điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999.

Xử phạt: Lưu Văn H 06 tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt thi hành án.

Ngoài ra, Tòa án cấp sơ thẩm còn tuyên án phí và quyền kháng cáo, xử lý vật chứng theo quy định của pháp luật.

Sau khi xét xử sơ thẩm, ngày 18/9/2017 bị cáo Lưu Văn H có đơn kháng cáo xin được hưởng án treo, ngày 24/9/2017 người đại diện hợp pháp của người bị hại ông Vũ Văn T kháng cáo đề nghị cho bị cáo được hưởng án treo.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu quan điểm về nội dung kháng cáo, phân tích tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm b khoản 2 Điều 248, điểm đ khoản 1 Điều 249 Bộ luật tố tụng hình sự chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo, người đại diện hợp pháp của người bị hại, sửa Bản án sơ thẩm số 49/2017/HSST ngày 12/9/2017 của Toà án nhân dân huyện B theo hướng giữ nguyên mức hình phạt nhưng cho bị cáo hưởng án treo, ấn định thời gian thử thách theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa phúc thẩm; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện tài liệu, chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

XÉT THẤY

Về hình thức: Đơn kháng cáo của bị cáo Lưu Văn H và người đại diện hợp pháp của người bị hại, làm trong hạn luật định, đơn hợp lệ được xem xét giải quyết.

Về nội dung: Tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo Lưu Văn H đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Lời nhận tội của bị cáo Lưu Văn H phù hợp với các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ, lời khai tại phiên tòa sơ thẩm, có đủ căn cứ để kết luận: Khoảng 19h10 ngày 26/5/2017 Lưu Văn H, có giấy phép lái xe hạng A1, điều khiển xe mô tô BKS 88G1-131.81 chở Lưu Văn Q, khi đi đến đoạn đường thuộc xứ đồng C, thôn A, xã P, huyện B, đi với tốc độ khoảng 40-50km/h, phát hiện thấy phía trước cùng chiều có xe mô tô do chị Nguyễn Thị T điều khiển chở anh Vũ Văn S. Cùng lúc này có xe ô tô đi ngược chiều, do trời tối, Lưu Văn H đeo kính cận, đã bị chói và lóa mắt, Lưu Văn H đã nhắm mắt lại khoảng 02 đến 03 giây, khi mở mắt ra thấy xe môtô do chị Nguyễn Thị T điều khiển chỉ cách khoảng 02-03m Lưu Văn H đã phanh xe lại nhưng do khoảng cách gần nên đầu xe của Lưu Văn H đã đâm vào đuôi xe của chị Nguyễn Thị T làm 02 xe mô tô và người đổ, ngã ra đường, anh Vũ Văn S bị bất tỉnh, được mọi người đưa đi cấp cứu và đã tử vong ngày 27/5/2017. Tại kết luận giám định pháp y số 124/TT ngày 29/5/2017 của Trung tâm giám định pháp y tỉnh Vĩnh Phúc đã giám định và kết luận: Nguyên nhân tử vong của anh Vũ Văn S là chấn thương sọ não nặng không hồi phục.

Căn cứ vào lời khai của bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm và các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, xét thấy cấp sơ thẩm điều tra, truy tố, xét xử bị cáo Lưu Văn H về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo khoản 1 Điều 202 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

Xét kháng cáo xin được hưởng án treo của bị cáo Lưu Văn H và người đại diện hợp pháp của người bị hại, Hội đồng xét xử xét thấy: Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến tính mạng của người khác được pháp luật bảo vệ. Tai nạn giao thông đang là vấn đề toàn xã hội quan tâm, nhất là hiện nay việc vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ chưa có chiều hướng giảm, nguyên nhân chủ yếu của những vụ tai nạn là do người điều khiển phương tiện giao thông không chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông đường bộ, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Hành vi điều khiển xe mô tô không chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ dẫn đến tai nạn giao thông, gây hậu quả nghiêm trọng, đã vi phạm khoản 1 Điều 12 Luật giao thông đường bộ. Tòa án cấp sơ thẩm đã cân nhắc, đánh giá tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo để quyết định hình phạt 06 tháng tù đối với bị cáo Lưu Văn H là có căn cứ và phù hợp với quy định của pháp luật.

Tuy nhiên mức hình phạt 06 tháng tù cấp sơ thẩm áp dụng có phần nghiêm khắc, vì trước khi phạm tội bị cáo là người có nhân thân tốt, lần đầu bị xử lý trước pháp luật, sau khi phạm tội đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, bị cáo đã tích cực khắc phục hậu quả, đại diện hợp pháp của người bị hại có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho bị cáo, tại phiên tòa phúc thẩm xin cho bị cáo được hưởng án treo, bị cáo có nơi cư trú ổn định, Hội đồng xét xử phúc thẩm xem xét chấp nhận kháng cáo của bị cáo, người đại diện hợp pháp của người bị hại, sửa bản án sơ thẩm theo hướng giữ nguyên hình phạt nhưng cho bị cáo hưởng án treo để bị cáo yên tâm cải tạo, sớm trở thành công dân có ích cho xã hội.

Các quyết định khác của Bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bị cáo, người đại diện hợp pháp của người bị hại không phải nộp án phí hình sự phúc thẩm.

Vì các lẽ trên,

Căn cứ vào điểm b khoản 2 Điều 248; điểm đ khoản 1 Điều 249 Bộ luật tố tụng hình sự.

QUYẾT ĐỊNH

Chấp nhận kháng cáo của bị cáo Lưu Văn H, người đại diện hợp pháp của người bị hại, sửa bản án hình sự sơ thẩm số 49/2017/HSST ngày 12/9/2017 của Toà án nhân dân huyện B, tỉnh Vĩnh Phúc.

Áp dụng: Khoản 1 Điều 202; điểm b, p khoản 1, 2 Điều 46; khoản 1, 2 Điều 60 Bộ luật hình sự năm 1999.

Xử phạt: Lưu Văn H 06 (Sáu) tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 01 (Một) năm về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”, thời gian thử thách tính từ ngày tuyên án phúc thẩm. Giao bị cáo cho Uỷ ban nhân dân thị trấn T, huyện B giám sát giáo dục trong thời gian thử thách của án treo.

Trong trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 69 của Luật thi hành án hình sự.

Bị cáo, người đại diện hợp pháp của người bị hại không phải nộp án phí hình sự phúc thẩm.

Các quyết định khác của Bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật, kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.


82
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Bản án/Quyết định đang xem

  Bản án 68/2017/HSPT ngày 13/11/2017 về tội vi phạm quy định ĐKPTGTĐB

  Số hiệu:68/2017/HSPT
  Cấp xét xử:Phúc thẩm
  Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Vĩnh Phúc
  Lĩnh vực:Hình sự
  Ngày ban hành:13/11/2017
  Là nguồn của án lệ
   Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về