Bản án 80/2019/HNGĐ-ST ngày 30/01/2019 về tranh chấp ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HÓC MÔN, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

BẢN ÁN 80/2019/HNGĐ-ST NGÀY 30/01/2019 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN

Hôm nay, ngày 30 tháng 01 năm 2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hôn nhân và gia đình thụ lý số 1028/2018/TLST-HNGĐ ngày 28 tháng 8 năm 2018 về “Tranh chấp ly hôn” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 639/2018/ QĐXXST-HNGĐ ngày 05 tháng 12 năm 2018 và Quyết định hoãn phiên tòa số 01/2019/QĐST-HNGĐ ngày 02 tháng 01 năm 2019 giữa các đương sự:

Nguyên đơn: Bà Hồ Thị Ngọc Hoa, sinh năm: 1971 (có đơn xin vắng mặt)

Bị đơn: Ông Nguyễn Hoàng Khanh, sinh năm: 1971 (vắng mặt)

Cùng thường trú: 6/43 ấp 1, xã Đồng Thạnh, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh;

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn xin ly hôn đề ngày 14/8/2018, bản tự khai, biên bản về việc không tiến hành hòa giải được, biên bản phiên họp kiểm tra việc giao nộp chứng cứ, tiếp cận, công khai chứng cứ, nguyên đơn bà Hồ Thị Ngọc Hoa trình bày như sau:

Sau một thời gian quen biết và tìm hiểu thì đến năm 1993 bà Hồ Thị Ngọc Hoa và ông Nguyễn Hoàng Khanh tự nguyện tiến đến hôn nhân và có đăng ký kết hôn tại UBND xã Đồng Thạnh, huyện Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh theo giấy chứng nhận kết hôn số 22, Quyển số 01/1993 ngày 14 tháng 9 năm 1993.

Bà Hoa và ông Khanh chỉ sống hạnh phúc được một thời gian ngán thì đến năm 2003 bắt đầu phát sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân là do vợ chồng không hợp nhau, bất đồng quan điểm sống. Ông Khanh đã ngoại tình với người phụ nữ khác. Thậm chí, ông Khanh còn nhiều lần đánh đập bà một cách tàn nhẫn. Vì nghĩ thương con nên bà Hoa đã cố gắng chịu đựng và cho chồng nhiều cơ hội để hàn gắn. Hiện nay, vợ chồng bà Hoa vẫn sống chung một nhà, nhưng mạnh ai nấy sống, không quan tâm, chăm sóc lẫn nhau nữa. Nhận thấy tình cảm vợ chồng không còn, không thể hàn gắn để về chung sống với nhau được nữa. Do vậy, bà Hoa yêu cầu được ly hôn với ông Nguyễn Hoàng Khanh

- Về con chung: Trong thời gian chung sống, bà Hoa và ông Khanh có 01 con chung tên Nguyễn Hoàng Tâm, sinh ngày 30/11/1994. Đã trưởng thành

- Về tài sản chung, nợ chung: Không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án đã tiến hành điều tra, xác minh, tống đạt thông báo về việc thụ lý vụ án, tống đạt giấy triệu tập, tống đạt thông báo về phiên họp kiểm tra việc giao nộp chứng cứ, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải, tống đạt Quyết định đưa vụ án ra xét xử và Quyết định hoãn phiên tòa hợp lệ nhưng bị đơn ông Nguyễn Hoàng Khanh đều vắng mặt không có lý do nên vụ án được đưa ra xét xử hôm nay

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hóc Môn phát biểu quan điểm:

Về phần thủ tục tố tụng dân sự: Trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa án đã tống đạt đầy đủ các văn bản tố tụng dân sự theo quy định pháp luật. Tại phiên tòa, Thẩm phán, Hội đồng xét xử áp dụng, tuân thủ đúng trình tự thủ tục tố tụng theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Những người tham gia phiên tòa chấp hành đúng nội quy phiên tòa.

Về nội dung vụ án: Đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

Về quan hệ tranh chấp và thẩm quyền giải quyết vụ án: đây là tranh chấp ly hôn và bị đơn cư ngụ tại huyện Hóc Môn nên thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh theo các quy định tại khoản 1 Điều 28; điểm a, khoản 1, Điều 35; điểm a, khoản 1 Điều 39 của Bộ luật tố tụng dân sự .

Tòa án đã tống đạt thông báo về việc thụ lý vụ án, tống đạt giấy triệu tập, tống đạt thông báo về phiên họp kiểm tra việc giao nộp chứng cứ, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải, tống đạt Quyết định đưa vụ án ra xét xử và Quyết định hoãn phiên tòa nhưng bị đơn đều vắng mặt không lý do. Ngoài ra, nguyên đơn bà Hồ Thị Ngọc Hoa có đơn xin xét xử vắng mặt. Vì vậy, Tòa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt nguyên đơn, bị đơn theo quy định tại Điều 227, Điều 228 Bộ luật tố tụng dân sự.

Về quan hệ hôn nhân: Bà Hồ Thị Ngọc Hoa và ông Nguyễn Hoàng Khanh tự nguyện tiến đến hôn nhân. Căn cứ giấy chứng nhận kết hôn số 22, quyển số 01/1993 ngày 14 tháng 9 năm 1993 do UBND xã Đồng Thạnh, huyện Hóc Môn, Tp.Hồ Chí Minh cấp thì đủ cơ sở xác định quan hệ hôn nhân giữa bà Hoa và ông Khanh là hôn nhân hợp pháp.

Xét về yêu cầu xin ly hôn của nguyên đơn:

Do ông Khanh không đến Tòa án để cung cấp chứng cứ nên Hội đồng xét xử căn cứ vào lời khai và các chứng cứ có trong hồ sơ để giải quyết vụ án. Bà Hoa và ông Khanh chỉ sống hạnh phúc được một thời gian ngắn thì đến năm 2003 bắt đầu phát sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân là do vợ chồng không hợp nhau, bất đồng quan điểm sống, ông Khanh đã ngoại tình với người phụ nữ khác, thậm chí, ông Khanh còn nhiều lần đánh đập bà một cách tàn nhẫn, vì nghĩ thương con nên bà Hoa đã cố gắng chịu đựng và cho ông Khanh nhiều cơ hội để hàn gắn, hiện nay, vợ chồng bà Hoa tuy sống chung một nhà, nhung mạnh ai nấy sống, không quan tâm, chăm sóc lẫn nhau. Nay bà Hoa nhận thấy tình cảm vợ chồng qua thời gian dài mâu thuẫn đã lạnh nhạt, không còn yêu thương, tôn trọng, quan tâm chăm sóc lẫn nhau và không thể hàn gắn tiếp tục chung sống với nhau được nên bà Hoa yêu cầu được ly hôn. Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án đã nhiều lần triệu tập và thông báo về phiên hòa giải nhưng ông Khanh vẫn cố tình tránh né không đến tòa án, không trình bày ý kiến, yêu cầu của mình. Điều này chứng tỏ ông Khanh không có thiện chí để vợ chồng đoàn tụ, hàn gắn trở về sống chung với nhau. Từ đó Hội đồng xét xử xét thấy đời sống chung vợ chồng của bà Hoa và ông Khanh đang ở trong tình trạng trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được nên không thể kéo dài. Do vậy Hội đồng xét xử căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình để chấp nhận đơn xin ly hôn của bà Hoa và xử cho bà Hoa được ly hôn với ông Khanh.

Về con chung: Trong thời gian chung sống, bà Hoa và ông Khanh có 01 con chung tên Nguyễn Hoàng Tâm, sinh ngày 30/11/1994 hiện nay đã trưởng thành nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Về tài sản chung, nợ chung: Trong vụ án này đương sự không yêu cầu Tòa án giải quyết nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Về án phí: Án phí hôn nhân và gia đình sơ thẩm là 300.000đồng, bà Hoa phải nộp.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

- Áp dụng các Điều 28, 35, 39; 147; 186; 203; 207; 227; 228; 235; 264; 266 và Điều 267 Bộ luật tố tụng dân sự;

- Áp dụng các Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

- Áp dụng Nghị Quyết số 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, tiền, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án;

Tuyên xử:

1/ Về quan hệ hôn nhân: Chấp nhận yêu cầu của bà Hồ Thị Ngọc Hoa được ly hôn với ông Nguyễn Hoàng Khanh;

2/ Về con chung: Đã trưởng thành nên Hội đồng xét xử không xem xét;

3/ Về tài sản chung, nợ chung: Trong vụ án này đương sự không yêu cầu Tòa án giải quyết nên Hội đồng xét xử không xem xét;

4/ Về án phí dân sự sơ thẩm:

Án phí về hôn nhân và gia đình: Là 300.000đ (ba trăm ngàn đồng) bà Hồ Thị Ngọc Hoa phải nộp nhưng được trừ vào số tiền tạm ứng án phí là 300.000đ (ba trăm ngàn đồng) mà bà Hoa đã nộp theo biên lai số AA/2018/0004775 ngày 28 tháng 8 năm 2018 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh. Bà Hồ Thị Ngọc Hoa đã nộp đủ án phí;

- Áp dụng các Điều 271; 272; 273 Bộ luật tố tụng dân sự;

Nguyên đơn, bị đơn vắng mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo bản án trong hạn mười lăm ngày kể từ ngày được giao bản án hoặc kể từ ngày bản án được niêm yết.


24
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 80/2019/HNGĐ-ST ngày 30/01/2019 về tranh chấp ly hôn

Số hiệu:80/2019/HNCĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hóc Môn - Hồ Chí Minh
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:30/01/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về