Bản án 81/2019/HS-ST ngày 13/08/2019 về tội chống người thi hành công vụ

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ UÔNG BÍ, TỈNH QUẢNG NINH

BẢN ÁN 81/2019/HS-ST NGÀY 13/08/2019 VỀ TỘI CHỐNG NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ

Ngày 13 tháng 8 năm 2019, tại phòng xử án Tòa án nhân dân thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 73/2019/TLST-HS ngày 16 tháng 7 năm 2019, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 78/2019/QĐXXST-HS ngày 30 tháng 7 năm 2019 đối với bị cáo:

Họ và tên: Trương Công N, tên gọi khác: không có; sinh ngày 10/12/1989, tại Uông Bí, Quảng Ninh. Nơi cư trú: Tổ 17A, khu 5A, phường Q, thành phố U, tỉnh Quảng Ninh; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hoá: 09/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Trương Công T và bà Nguyễn Thị H vợ, con: Chưa có; tiền án, tiền sự: không; nhân thân:

+ Ngày 15/6/2011 bị Tòa án nhân dân huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng xử phạt 18 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

+ Ngày 08/9/2011 bị Tòa án nhân dân thành phố Uông Bí, Quảng Ninh xử phạt 24 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

+ Ngày 16/01/2015 bị Tòa án nhân dân thành phố Uông Bí, Quảng Ninh xử phạt 24 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Bị cáo bị bắt quả tang ngày 08/5/2019, hiện đang tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Uông Bí, có mặt tại phiên tòa.

*Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Ông Phí Nguyên L, sinh năm: 1991.

Địa chỉ: Tổ 7, khu Liên Phương, phường Phương Đông, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Chức vụ, đơn vị công tác: Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an thành phố Uông Bí, vắng mặt.

*Người chứng kiến:

1. Ông Trần Trung K, sinh năm: 1991.

Địa chỉ: Tập thể Công an thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Chức vụ, đơn vị công tác: Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an thành phố Uông Bí, vắng mặt.

2. Anh Nguyễn Anh T, sinh năm: 1990.

Địa chỉ: Tổ 19, khu 6, phường Q, thành phố U, tỉnh Quảng Ninh, có mặt.

3. Anh Nguyễn Quang B, sinh năm: 1988.

Địa chỉ: Tổ 7, khu 8, phường B, thành phố H, tỉnh Quảng Ninh, vắng mặt.

4. Anh Trần Văn H, sinh năm: 1989.

Địa chỉ: khu 4, xã Hoàng Tân, thị xã Q, tỉnh Quảng Ninh, vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát giữ gìn trật tự an toàn giao thông của Công an thành phố Uông Bí. Khoảng 15 giờ 45 phút, ngày 08/5/2019, ông Phí Nguyên L và ông Trần Trung K là cán bộ của Tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông trật tự cơ động, Công an thành phố Uông Bí, được lãnh đạo giao nhiệm vụ tuần tra khu vực nội thành Uông Bí. Ông L điều khiển xe mô tô chuyên dụng của Cảnh sát giao thông chở ông K tuần tra đến đoạn đường gần Trung tâm y tế, thuộc phường Q, thành phố Uông Bí, phát hiện thấy Nguyễn Anh T điều khiển xe mô tô Exciter, biển kiểm soát 18C-068.88 chở trương Công N và 01 nam thanh niên (không rõ lai lịch, địa chỉ) ngồi sau không đội mũ bảo hiểm đi chuyển hướng Hạ Long – Đông Triều. Ông K đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra, nhưng T không chấp hành. Nam thanh niên ngồi sau nhảy ra khỏi xe, còn T điều khiển xe chở N bỏ chạy. Nghi vấn có dấu hiệu vi phạm trật tự xã hội và thấy hành vi điều khiển xe bỏ chạy của T và N có khả năng gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông khác, nên ông L điều khiển xe mô tô chở ông K đuổi theo và yêu cầu T dừng xe. Đến đoạn đường Trần Nhân Tông, thuộc phường Yên Thanh, thành phố Uông Bí, N co chân đạp vào xe mô tô của cảnh sát nhưng không trúng. N nói với Tấn “dừng làm gì” T tiếp tục điều khiển xe bỏ chạy đến khu vực vườn hoa chéo, thuộc tổ 7, khu 1, phường Yên Thanh, thành phố Uông Bí rồi rẽ trái đi ngược chiều vào làn đường một chiều quốc lộ 18A, hướng Hạ Long – Đông Triều. Ông L điều khiển xe mô tô Cảnh sát tiến lên áp sát làm xe của T không vượt lên được và bị nghiêng về phía vỉa hè bên trái hướng di chuyển. Lúc này N nhảy ra khỏi xe lên vỉa hè còn T vẫn ngồi trên xe. Ông L xuống xe tiến về phía N thì N dùng chân phải đạp 01 nhát vào vùng hông trái ông L. Ông L và ông K đã phối hợp với tổ công tác khống chế đưa N và T về trụ sở Công an phường Yên Thanh, sau đó lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với N; thu giữ của N: 01 thẻ căn cước công dân mang tên Trương Công N, 01 điện thoại Nokia màu vàng, 01 ví da màu đen, 01 túi nilon màu trắng bên trong chứa vật dạng cỏ khô màu xanh nâu, 01 đôi dép lê cao su màu đen trắng; thu giữ của ông L 01 bộ quần áo Cảnh sát giao thông.

Tại bản kết luận giám định số 392/GĐMT, ngày 23/5/2019, của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh, kết luận: Mẫu vật thu giữ của Trương Công N là ma túy; loại: Cần sa; khối lượng 0,264 gam.

Tại Cáo trạng số: 83/CT-VKSUB ngày 15/7/2019 của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Uông Bí đã truy tố bị cáo Trương Công N về tội “Chống người thi hành công vụ”, theo quy định tại khoản 1 Điều 330 Bộ luật Hình sự.

Tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa, Trương Công N khai nhận do bản thân có hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ và trong người có cất giấu ma túy “cỏ” nên khi bị Cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe kiểm tra, N đã không chấp hành mà bảo T điều khiển xe mô tô bỏ chạy. Mục đích N dùng chân đạp vào người ông L để bỏ chạy để không bị xử phạt.

- Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Uông Bí giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo theo bản Cáo trạng. Sau khi xem xét đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Trương Công N phạm tội “Chống người thi hành công vụ”; áp dụng khoản 1 Điều 330; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo từ 09 đến 12 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt 08/5/2019.

- Về xử lý vật chứng: Đề nghị HĐXX áp dụng điểm c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy 01 đôi dép lê cao su màu trắng đen đã thu giữ của bị cáo.

Đối với chiếc xe mô tô BKS 18C- 068.88, quá trình điều tra xác minh chiếc xe trên là của anh Nguyễn Trung Ng. Cơ quan điều tra đã trả lại cho anh Ng.

Đối với bộ quần áo Cảnh sát giao thông thu giữ của ông Phí Nguyên L, Cơ quan đã trả lại cho ông L.

Đối với thẻ căn cước công dân, 01 điện thoại di động Nokia và 01 ví da của Trương Công N không liên quan đến tội phạm, Cơ quan điều tra đã trả lại cho gia đình N quản lý. Số ma túy thu giữ của N đã giám định hết mẫu vật, nên không đề cập.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tính hợp pháp của những chứng cứ, tài liệu do Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, kiểm sát viên thu thập và hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về các tài liệu, chứng cứ cũng như hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các tài liệu, chứng cứ đã được thu thập và hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về việc định tội: Lời khai của bị cáo tại phiên tòa hoàn toàn phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra; phù hợp với lời khai của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan ông Phí Nguyên L, lời khai của những người chứng kiến ông Trần Trung K, các anh Nguyễn Anh T, Nguyễn Quang B và Trần Văn H, với nội dung biên bản bắt người phạm tội quả tang do Đội Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Uông Bí lập hồi 16 giờ 15 phút, ngày 08/5/2019 và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Hồi 15 giờ 45 phút, ngày 08/5/2019, tại khu vực tổ 7 khu 1, phường Yên Thanh, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh Trương Công N là người có đủ năng lực, trách nhiệm hình sự có hành vi dùng chân đạp vào người ông Phí Nguyên L, Cảnh sát giao thông Công an thành phố Uông Bí với mục đích bỏ chạy để không bị xử phạt về hành vi vi phạm trật tự giao thông. Hành vi của bị cáo làm cản trở người thi hành công vụ thực thi công vụ của họ, xâm phạm trật tự quản lý hành chính của Nhà nước, nên đủ yếu tố cấu thành tội “Chống người thi hành công vụ” quy định tại khoản 1 Điều 330 Bộ luật hình sự. Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Uông Bí truy tố và kết luận về hành vi phạm tội đối với bị cáo là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

[3] Về hình phạt:

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, làm cản trở người thi hành công vụ, gây mất trật tự trị an xã hội. Bị cáo là người có nhân thân xấu đã nhiều lần bị kết án về tội “Trộm cắp tài sản” nhưng không lấy đó làm bài học để tu dưỡng, rèn luyện bản thân mà lại cố ý phạm tội, nên cần phải có mức hình phạt nghiêm khắc với bị cáo.

*Về tình tiết tăng nặng: Không có.

* Về tình tiết giảm nhẹ: Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Từ những đánh giá, phân tích nêu trên. Căn cứ vào hành vi, tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo cũng như những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, HĐXX xét thấy phải có mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo, bắt bị cáo phải cách ly khỏi xã hội một thời gian mới đủ tác tác dụng giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung tội phạm.

[4] Về trách nhiệm dân sự: Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan ông Phí Nguyên L vắng mặt tại phiên tòa nhưng lời khai trong quá trình điều tra thể hiện ông L không yêu cầu bị cáo phải bồi thường gì, nên HĐXX không xem xét.

[5] Về xử lý vật chứng: 01 đôi dép lê cao su màu trắng đen thu giữ của bị cáo không còn giá trị sử dụng, nên tịch thu tiêu hủy.

Đối với chiếc xe mô tô BKS 18C-068.88, quá trình điều tra xác minh chiếc xe trên là của anh Nguyễn Trung Nghĩa. Cơ quan điều tra đã trả lại cho anh Ng.

01 bộ quần áo Cảnh sát giao thông thu giữ của ông Phí Nguyên L, Cơ quan đã trả lại cho Ông L.

Đối với thẻ căn cước công dân, 01 điện thoại di động Nokia và 01 ví da của Trương Công N không liên quan đến tội phạm, Cơ quan điều tra đã trả lại cho gia đình N quản lý. Số ma túy thu giữ của N đã giám định hết mẫu vật, Cơ quan điều tra đã ra Quyết định xử phạt hành chính về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy, nên không đề cập.

[6] Về án phí và quyền kháng cáo: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm và có quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

 1. Tuyên bố: Bị cáo Trương Công N phạm tội: “Chống người thi hành công vụ”.

Căn cứ vào: Khoản 1 Điều 330; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Xử phạt: Trương Công N 15 (mười lăm) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt 08/5/2019.

2. Về xử lý vật chứng : Áp dụng điểm c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:

- Tịch thu tiêu hủy 01 đôi dép lê cao su màu đen trắng.

(Có tình trạng và đặc điểm như Biên bản giao nhận vật chứng ngày 23 tháng 7 năm 2019 giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Uông Bí và Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh).

3. Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Trương Công N phải chịu 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm, nộp ngân sách Nhà nước.

4. Về quyền kháng cáo: Căn cứ vào khoản 1 Điều 331 và khoản 1 Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự, bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên vắng mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.


59
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 81/2019/HS-ST ngày 13/08/2019 về tội chống người thi hành công vụ

Số hiệu:81/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Uông Bí - Quảng Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:13/08/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về