Bản án 89/2017/HSST ngày 08/08/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHÚ QUỐC – TỈNH KIÊN GIANG

BẢN ÁN 89/2017/HSST NGÀY 08/08/2017 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Trong ngày 08 tháng 8 năm 2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Phú Quốc đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 89/2017/HSST ngày 29 tháng 6 năm 2017 đối với bị cáo:

Họ và tên: Trần Đức V, sinh năm: 1988, tại: Thốt Nốt, Cần Thơ.

Nơi ĐKNKTT: khu phố 5, thị trấn D, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Chỗ ở: ấp T, xã C, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: kinh

Trình độ văn hóa: không biết chữ          

Nghề nghiệp: làm thuê

Con ông: Trần Đức B và bà: Trần Thị Bích P Bị cáo chưa có vợ

Tiền án: không

Tiền sự: 02 lần, ngày 30/11/2015 bị Công an huyện Phú Quốc ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 750.000đ về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy; ngày 20/5/2015 bị Công an huyện Phú Quốc ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1.000.000đ về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 13/4/2017 đến nay.

Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 15 giờ ngày 12/4/2017, Trần Đức V gọi điện thoại cho một người đàn ông tên Phong (không rõ nhân thân) hỏi mua 1.500.000đ ma túy đá để sử dụng thì Phong đồng ý và kêu V đi đến vòng xoay cảng B thuộc ấp B, xã H, huyện Phú Quốc sẽ có người giao ma túy cho V. Khoảng 20 phút sau, có một người phụ nữ (không rõ nhân thân) đến địa điểm trên đưa 07 bịch ma túy cho V rồi lấy 1.500.000đ. V đem ma túy về nhà trọ của ông Lâm Văn Em tại ấp T, xã C, huyện Phú Quốc lấy một ít ma túy ra sử dụng, số còn lại V cất giấu trong phòng tại nhà trọ. Đến khoảng 17 giờ 30 phút ngày 13/4/2017, lực lượng Công an huyện Phú Quốc kiểm tra nhà trọ thì phát hiện bắt quả tang, thu giữ số ma túy còn lại.

* Vật chứng thu giữ: 06 bịch ny lon màu trắng trong suốt, hình chữ nhật có chiều dài 02 cm, chiều rộng 0,5 cm, bên trong các bịch ny lon có chứa các hạt tinh thể màu trắng, đã được niên phong; 01 bịch ny lon màu trắng trong suốt, hình chữ nhật có chiều dài 02 cm, chiều rộng 01 cm, bên trong bọc ny lon có chứa các hạt tinh thể màu trắng, đã được niêm phong.

* Tại bản kết luận giám định số: 204/KL-KTHS ngày18/4/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Kiên Giang kết luận: các hạt tinh thể màu trắng, chứa trong 07 bịch nylon màu trắng được niêm phong gửi giám định là chất ma túy loại Methamphetamine, có trọng lượng 1,6319 gam.

Qúa trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo V không có ý kiến hay khiếu nại gì về kết luận giám định của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Kiên Giang.

Tại bản cáo trạng số: 92/KSĐT-MT ngày 28/6/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Quốc đã truy tố bị cáo Trần Đức V về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 194 BLHS.

Tại phiên toà Kiểm sát viên tham gia phiên tòa vẫn giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo Trần Đức V về tội “tàng trữ trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 194 BLHS. Đề nghị HĐXX áp dụng khoản 1 Điều 194 BLHS; điểm p khoản 1 Điều 46 BLHS và Điều 33 BLHS, xử phạt bị cáo Trần Đức V từ 02 đến 03 năm tù.

Về tang vật: áp dụng khoản 1 Điều 41 BLHS, điểm a khoản 2 Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự đề nghị Hội đồng xét xử tuyên tịch thu tiêu hủy: 1,5880 gam Methamphetamine còn lại sau giám định.

Đối với các đối tượng tên Phong ở xã H chưa rõ nhân thân bán ma túy cho Trần Đức V, Cơ quan cảnh sát điều tra đang xác minh làm rõ xử lý sau.

Tại phiên tòa bị cáo Trần Đức V thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng đã nêu và Lời nói sau cùng của bị cáo xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên toà; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, trên cơ sở xem xét đầy đủ toàn diện các chứng cứ, ý kiến của bị cáo và Kiểm sát viên.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Về hành vi, quyết định truy tố của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Quốc trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng.

Tại phiên tòa bị cáo V đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội đúng như nội dung cáo trạng mà Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Quốc truy tố.

Do có nhu cầu sử dụng ma túy nên vào 15 giờ ngày 12/4/2017 Trần Đức V gọi điện thoại cho một người tên Phong để mua 1.500.000đ ma túy, Phong đồng ý bán ma túy nhưng do đang ở thành phố Rạch Giá nên nhờ một người phụ nữ V không quen biết đem giao cho V 07 bịch ma túy tại vòng xoay cảng B. Sau khi nhận ma túy V đem về nhà trọ tại ấp T, xã C Vinh lấy một ít ra sử dụng số còn lại cất giấu tại phòng trọ, đến khoảng 17 giờ 30 phút ngày 13/4/2017, lực lượng Công an huyện Phú Quốc kiểm tra phòng trọ thì phát hiện bắt quả tang, thu giữ số ma túy còn lại.

Lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, người làm chứng và các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa.

Với các tình tiết đã được chứng minh tại phiên tòa Hội đồng xét xử đã đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo Trần Đức V đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 194 BLHS.

Bị cáo là một thanh niên đã trưởng thành nên có đầy đủ khả năng nhận thức hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật; hơn nữa đã hai lần bị Công an huyện Phú Quốc xử phạt hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy nên bị cáo biết rất rõ về tác hại của ma túy, đặc biệt là loại ma túy mà bị cáo hiện đang sử dụng, nó gây ảo giác làm mất khả năng kiểm soát bản thân, có thể làm những việc ngoài ý muốn, nhưng do đã nghiện nặng không từ bỏ được nên càng ngày càng lún sâu, bất chấp pháp luật cố tình thực hiện hành vi tàng trữ ma túy để phục vụ cho bản thân.

Hành vi của bị cáo thể hiện ý thức xem thường pháp luật, vi phạm chính sách độc quyền quản lý của Nhà Nước về ma túy và các chất gây nghiện, xâm phạm trật tự an toàn xã hội tại địa phương, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra những tệ nạn xã hội, nhiều căn bệnh hiểm nghèo, tạo gánh nặng cho xã hội. Do đó, Hội đồng xét xử phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian để răn đe, giáo dục đối với bị cáo, cũng tạo điều kiện để bị cáo cai nghiện từ bỏ ma túy làm lại cuộc đời và cũng phòng ngừa chung cho xã hội, nhất là trong giai đoạn hiện nay cùng với sự phát triển của xã hội thì tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn huyện Phú Quốc diễn ra ngày càng nhiều, thủ đoạn ngày càng tinh vi để lại nhiều hậu quả nặng nề gây nhiều bức xúc trong nhân dân và xã hội.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử xét thấy tại phiên tòa cũng như tại cơ quan điều tra bị cáo thật thà thai báo, ăn năn hối cải. Đây là tình tiết giảm nhẹ hình phạt được quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 BLHS. Hội đồng xét xử xem xét khi lượng hình cho bị cáo, cũng như chấp nhận lời đề nghị của Vị đại diện viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Quốc.

Về tang vật: Cần tuyên tịch thu tiêu hủy số ma túy còn lại sau giám định.

Về án phí: Bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố: bị cáo Trần Đức V phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”

2. Áp dụng khoản 1 Điều 194 BLHS; điểm p khoản 1 Điều 46 BLHS; Điều 33 BLHS. Xử phạt: Trần Đức V 02 (hai) năm 06 (sáu) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam ngày 13/4/2017.

3. Về tang vật: áp dụng khoản 1 Điều 41 Bộ luật hình sự và điểm a khoản 2 Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự tuyên: Tịch thu tiêu hủy 1,5880 gam Methamphetamine còn lại sau giám định.

(Tang vật trên đã được chuyển giao cho Chi cục thi hành án dân sự huyện Phú Quốc theo biên bản giao nhận ngày 27/6/2017).

4. Về án phí: bị cáo phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Án xử công khai báo cho bị cáo biết có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án để yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang xét xử theo thủ tục phúc thẩm.


68
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Văn bản được dẫn chiếu
    
   Bản án/Quyết định đang xem

   Bản án 89/2017/HSST ngày 08/08/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

   Số hiệu:89/2017/HSST
   Cấp xét xử:Sơ thẩm
   Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Phú Quốc - Kiên Giang
   Lĩnh vực:Hình sự
   Ngày ban hành:08/08/2017
   Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
     Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về