Bản án 91/2019/HS-ST ngày 02/07/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HÓC MÔN, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

BẢN ÁN 91/2019/HS-ST NGÀY 02/07/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Vào ngày 02 tháng 7 năm 2019 tại Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 88/2019/TLST-HS ngày 31 tháng 5 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 96/2019/QĐXXST-HS ngày 19 tháng 6 năm 2019 đối với bị cáo:

Lê Thanh T - sinh năm: 1992 tại Thành phố Z; Thường trú: 30/9 tổ 17, ấp Hưng Lân, xã X, huyện Y, Thành phố Z; Nghề nghiệp: không; Trình độ học vấn: 08/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam; con ông Lê Văn C (chết) và bà Lâm Thị Kim A; hoàn cảnh gia đình: chưa có vợ, con; tiền án, tiền sự: không có ; về nhân thân: Bị cáo có nhân thân xấu: Ngày 10.9.2009 bị Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xử phạt 02 (hai) năm 06 (sáu) tháng tù về tội “Hủy hoại tài sản”, Bị cáo bị bắt tạm giam từ ngày 27.12.2018 đến nay, hiện đang tạm giam tại nhà tạm giữ Công an huyện Hóc Môn, bị cáo có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Vào lúc 14 giờ ngày 27.12.2018 tại trước cửa hàng xăng dầu số 30/4 Tô Ký, ấp Nam Thới, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, tổ công tác Đội cảnh sát Điều tra tội phạm phát hiện bắt quả tang Lê Thanh T đang cất giấu trái phép chất ma túy để sử dụng. Công an thu giữ trong túi quần bên phải phía trước của bị cáo 01 gói nylon chứa tinh thể không màu.

Kết luận giám định số 286/KLGĐ-H ngày 03.01.2019 của phòng kỹ thuật hình sự Công an thành phố Hồ Chí Minh kết luận tinh thể không màu trong 01 gói nylon được niêm phong bên ngoài có dấu vân tay màu đỏ, chữ ký ghi tên Lê Thanh T và hình dấu Công an xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn là ma túy ở thể rắn, có khối lượng 2,4696 gram, loại Methamphetamine.

Tại Cơ quan cảnh sát Điều tra Công an huyện Hóc Môn, T khai nhận bản thân nghiện ma túy. Số ma túy trên bị cáo mua của người tên L (chưa xác định rõ lai lịch) ở khu vực xã Thới Tam Thôn với giá 500.000 đồng, cất giấu đem về sử dụng khi đến địa điểm trên thì bị Công an phát hiện bắt quả tang.

Vật chứng thu giữ:

- 01 gói niêm phong bên ngoài ghi số vụ số 286/19 bên ngoài có chữ ký của giám định viên Phan Hoàng Trạc sau giám định còn lại.

- 01 điện thoại di động Nokia 105;

- 01 xe gắn máy biển số 59G2-13233. Hiện Đội cảnh sát điều tra trật tự về ma túy đã giao lại cho Đội cảnh sát điều tra trật tự xã hội xử lý trong vụ trộm cắp tài sản khác.

Tại bản Cáo trạng số 88/CT-VKS-HS ngày 31.5.2019, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hóc Môn đã truy tố ra trước Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn để xét xử bị cáo Lê Thanh T về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tại phiên toà Đại diện viện kiểm sát sau khi luận tội và đưa ra quan điểm xét xử đã đề nghị xử phạt: Lê Thanh T mức án từ 02 (hai) đến 03 (ba) năm tù.

Về xử lý vật chứng:

Đề nghị tịch thu, tiêu hủy 01 gói niêm phong bên ngoài ghi số vụ số 286/19 đây là vật không có giá trị sử dụng.

Đề nghi tịch thu sung ngân sách nhà nước một điện thoại di động Nokia 105, bị cáo dùng để liên lạc mua ma túy.

Căn cứ vào những chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ;

Sau khi nghe lời khai nhận tội của bị cáo;

Sau khi nghe ý kiến tranh luận và đề nghị của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hóc Môn.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng:

Các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Hóc Môn, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hóc Môn, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Bị cáo cũng không có ý kiến, khiếu nại đối với các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng.

[2] Về trách nhiệm hình sự của bị cáo trong vụ án:

Tại Phiên toà hôm nay, bị cáo Lê Thanh T đã khai nhận hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy như nội dung bản cáo trạng đã nêu.

Lời khai nhận tội của bị cáo hoàn toàn phù hợp với bản kết luận điều tra của Công an huyện Hóc Môn, cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hóc Môn, biên bản phạm pháp quả tang và tang vật thu giữ, phù hợp với các tài liệu chứng cứ khác đã thu thập được trong hồ sơ vụ án. Đối chiếu với các điều luật tương ứng do Bộ luật hình sự quy định, Hội đồng xét xử thấy có đủ cơ sở pháp lý để cho rằng hành vi của Lê Thanh T đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” tội phạm và hình phạt trừng trị được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Bỡi lẽ, đã xâm phạm đến sự quản lý của Nhà nước về các chất ma tuý, đã xâm phạm và làm ảnh hưởng đến chính sách quản lý kinh tế, an ninh quốc gia, gây mất trật tự trị an xã hội. Bị cáo do lười lao động thích được hưởng thụ nên đã sớm đi vào con đường nghiện ngập.

Mặc dù bị cáo nhận thức được việc tàng trữ, vận chuyển, sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy…. là vi phạm pháp luật, bị pháp luật nghiêm cấm và nếu vi phạm sẽ bị trừng trị nghiêm khắc, nhưng bị cáo vẫn ngang nhiên tàng trữ trái phép chất ma tuý nhằm để sử dụng, bất chấp những quy định của pháp luật, bất chấp mọi hậu quả xảy ra kể cả việc trừng trị của pháp luật.

Vào ngày 27.12.2018 bị cáo Lê Thanh T đã có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy để sử dụng cho bản thân với tổng khối lượng 2,4696 gram loại Methamphetamine thì bị công an bắt quả tang cùng với tang vật.

Do đó, cần thiết phải có mức hình phạt thật nghiêm khắc đối với bị cáo và cần thiết phải có một khoảng thời gian cách ly bị cáo ra khỏi xã hội nhằm tạo điều kiện cho bị cáo từ bỏ con đường nghiện ngập và phấn đấu trở thành người tốt hơn sau này biết tôn trọng pháp luật đồng thời cũng nhằm răn đe và phòng ngừa tội phạm chung.

Tuy nhiên, khi lượng hình cần xem xét các tình tiết, tại cơ quan điều tra cũng như qua diễn biến phiên toà hôm nay, bị cáo đã thật thà khai báo, thành khẩn nhận tội và tỏ ra ăn năn hối cải, gia đình bị cáo thuộc thành phần lao động nghèo, để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo mà lẽ ra bị cáo phải chịu.

Về hình phạt bổ sung quy định tại khoản 5 điều 249 Bộ luật hình sự, Hội đồng xét xử xét tính chất vụ án và xét hoàn cảnh của bị cáo nên miễn phạt cho bị cáo.

[3] Về xử lý vật chứng:

- Đối với 01(một) gói niêm phong bên ngoài ghi số vụ số 286/19 qua giám định có tổng khối lượng 2,4696 gram loại Methamphetamine là vật cấm lưu hành nên Hội đồng xét xử xét thấy cần tịch thu tiêu hủy.

- Đối với 01 điện thoại di động Nokia 105, bị cáo dùng vào việc liên lạc mua bán ma túy nên Hội đồng xét xử xét thấy cần tịch thu sung ngân sách nhà nước.

- 01 xe gắn máy biển số 59G2-13233. Hiện Đội cảnh sát điều tra trật tự về ma túy đã giao lại cho Đội cảnh sát điều tra trật tự xã hội xử lý trong vụ trộm cắp tài sản khác nên Hội đồng xét xử không đặt ra xem xét.

Riêng đối tượng đã bán ma túy cho bị cáo, do không xác định được nhân thân lai lịch nên không có cơ sở truy cứu, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

[4] Các lập luận trên đây cũng là căn cứ để Hội đồng xét xử chấp nhận nội dung truy tố tại bản Cáo trạng, một phần quan điểm luận tội của Kiểm sát viên.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Lê Thanh T phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017;

Xử phạt: Bị cáo Lê Thanh T 02 (Hai) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày 27.12.2018.

Căn cứ điểm a, b khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự và khoản 1, khoản 2 Điều 106 Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự;

- Tịch thu tiêu hủy: 01(một) gói niêm phong bên ngoài ghi số vụ số 286/19 qua giám định có tổng khối lượng 2,4696 gram loại Methamphetamine.

- Tịch thu sung ngân sách nhà nước: 01 điện thoại Nokia 105.

(Theo phiếu nhập kho vật chứng số 58/LNK-CSĐT-MT ngày 14.01.2019 của Công an huyện Hóc Môn.)

Căn cứ khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Tòa án.

Bị cáo chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000 (hai trăm ngàn) đồng.

Bị cáo có mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Căn cứ Điều 26 Luật thi hành án dân sự năm 2008.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành, tự nguyện thi hành án, hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.


12
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 91/2019/HS-ST ngày 02/07/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:91/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hóc Môn - Hồ Chí Minh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:02/07/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về