Bản án 92/2017/HS-ST về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN GIA BÌNH, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 92/2017/HS-ST NGÀY 13/12/2017 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 13 tháng 12 năm 2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 91/2017/TLST-HS ngày 02 tháng 11 năm 2017 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 93/2017/QĐXXST-HS ngày 28 tháng 11 năm 2017 đối với bị cáo:

Nguyễn Ngọc T, sinh năm 1975 tại Bắc Ninh; Nơi cư trú: Thôn S, thị trấn G, huyện G, tỉnh Bắc Ninh; nghề nghiệp: Làm ruộng; trình độ văn hoá: 02/12; dân tộc: Kinh; con ông Nguyễn Ngọc Đ (đã chết) và bà Nguyễn Thị T, sinh năm 1931; có vợ là Hoàng Thị Q, sinh năm 1979 và có 02 con, con lớn sinh năm 1998 và con nhỏ sinh năm 1999; tiền án, tiền sự: Không; nhân thân: Bản án số 94 ngày 30/6/2009 của Tòa án nhân dân thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh xử phạt 24 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Ngày 22/01/2011, chấp hành xong hình phạt tù; bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 08/8/2017 đến nay; có mặt.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án: Anh Nguyễn Văn H, sinh năm 1971; nơi cư trú: Thôn V, xã B, huyện Q, tỉnh Bắc Ninh; vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh truy tố về hành vi phạm tội, như sau:

Hồi 10 giờ 15 phút, ngày 08/8/2017, tại trước cửa nhà nghỉ  Thảo Ngọc ở thôn Thủ Pháp, xã Quỳnh  Phú, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, tổ công tác phòng  PC47 Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công  an huyện Gia Bình và Công an xã Nhân Thắng,  phát hiện, bắt quả tang Nguyễn  Ngọc T có hành  vi bán trái phép chất  ma túy cho Nguyễn Văn H. Quá trình bắt giữ, H đã tự giác giao nộp cho tổ công tác 02 gói nhỏ bọc ngoài  bằng giấy màu trắng, bên trong có chứa chất bột màu trắng mà H đang để ở túi áo ngực phía trước bên trái H đang mặc. H khai nhận đó là ma túy H vừa mua của T để về sử dụng. Thu giữ tại túi quần bên trái phía trước T đang mặc số tiền 400.000  đồng, T khai nhận số tiền này là tiền T vừa bán ma túy cho H mà có. Sau đó, tổ công tác đã yêu cầu T, H và người làm chứng về Công an xã Quỳnh Phú để lập biên bản bắt người có hành vi phạm tội quả tang, biên bản thu giữ và niêm phong vật chứng theo quy định của pháp luật.

Tại bản kết luận giám định số 1025/KLGĐ - PC54 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận: Chất bột màu trắng bên trong 02 gói giấy màu trắng có trọng lượng 0,0522 gam; Là ma túy; Loại ma túy: Chất Heroine.

*. Tại cáo trạng số 86/CTr-VKS ngày 31/10/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh đã truy tố Nguyễn Ngọc T về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” theo quy định tại khoản 1 Điều 194 của Bộ luật hình sự.

*. Tại phiên toà, bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

*. Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa, giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo. Luận tội và đề nghị như sau:

- Tuyên bố bị cáo phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”;

- Áp dụng khoản 1 và khoản 5 Điều 194, điểm p Khoản 1 Điều 46 và Điều 33 của Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo từ 30 tháng đến 36 tháng tù và phạt bổ sung từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng để sung vào công quỹ nhà nước.

- Về việc xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 41 của Bộ luật hình sự; Điều 76 của Bộ luật tố tụng hình sự.

Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì thư niêm phong của Phòng KTHS Công an tỉnh Bắc Ninh bên trong có chứa mẫu vật còn lại sau giám định;

Tịch thu sung quỹ nhà nước số tiền 400.000  đồng bị thu giữ.

*. Sau khi nghe bản luận tội của Kiểm sát viên, bị cáo không có ý kiến tranh luận và bào chữa, mà thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình là đúng như bản luận tội đã nêu.

Lời nói sau cùng, bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ và miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên toà; Căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà; Trên cơ sở xem xét, đánh giá đầy đủ và toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, của bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Nhận thấy, tại phiên toà hôm nay bị cáo Nguyễn Ngọc T đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Lời khai của bị cáo hoàn toàn phù hợp với nội dung bản cáo trạng, lời khai của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, lời khai của người làm chứng và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Đã có đủ cơ sở để xác định: Hồi 10 giờ 15 phút, ngày 08/8/2017 tại trước của nhà nghỉ Thảo Ngọc ở thôn Thủ Pháp, xã Quỳnh Phú, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, khi bị cáo đang có hành vi bán trái phép 0,0522 gam chất bột màu trắng, loại ma túy: chất Heroine cho Nguyễn Văn H với giá 400.000 đồng thì bị tổ công tác Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công an huyện Gia Bình cùng Công an xã Quỳnh Phú, phát hiện và bắt quả tang. Hành vi của bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến chế độ quản lý độc quyền của Nhà nước về chất ma túy. Bị cáo đã cố ý thực hiện hành vi phạm tội, nhận thức rõ hành vi của mình bị pháp luật cấm, thấy trước được tác hại của hành vi mua bán trái phép chất ma túy nhưng vẫn thực hiện để nhằm mục đích hưởng lợi, chứng tỏ bị cáo thể hiện sự coi thường pháp luật. Khi thực hiện tội phạm, bị cáo có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, đạt độ tuổi theo luật định. Do đó hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 194 của Bộ luật hình sự đúng như cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Bình đã truy tố.

- Về nhân thân, tính chất, mức độ của tội phạm, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo:

Nhận thấy, dù bị cáo không có tình tiết tăng nặng nào, nhưng tính chất và mức độ tội phạm  của bị cáo gây ra là nguy hại lớn cho xã hội, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự an toàn xã hội, gây bức xúc, phẫn nộ và hoang mang trong quần chúng  nhân dân; ngoài ra, bị cáo có nhân thân xấu, chứng tỏ bị cáo là người khó giáo dục, cải tạo và coi thường pháp luật. Do đó, cần phải có mức hình phạt thật nghiêm tương ứng, cho bị cáo cách ly xã hội một thời gian, để có tác dụng giáo dục bị cáo nói riêng, răn đe phòng ngừa chung, không tạo ra tiền lệ xấu,  ngăn chặn sự gia tăng loại tội phạm nguy hiểm này và góp phần làm trong sạch, lành mạnh đời sống xã hội và niềm tin vào pháp luật của nhân dân

Tuy nhiên,trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 của Bộ luật hình sự. Do đó, khi lượng hình cũng cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

- Về hình phạt bổ sung: Theo quy định tại khoản 5 Điều 194 của Bộ luật hình sự thì còn có thể phạt tiền đối với bị cáo. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo không có thu nhập và bị nghiện ma túy, nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo là phù hợp.

- Về việc  xử lý vật chứng:  Xét thấy, căn cứ vào Điều  41 của  Bộ luật hình sự; Điều 76 của Bộ luật tố tụng hình sự, cần:

Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì thư niêm phong của Phòng KTHS Công an tỉnh Bắc Ninh bên trong có chứa mẫu vật còn lại sau giám định;

Tịch thu sung quỹ nhà nước số tiền 400.000 đồng bị thu giữ.

- Về các vấn đề khác: Đối với Nguyễn Văn H, là người có hành vi mua ma túy của bị cáo nhằm mục đích để sử dụng. Do lượng ma túy nhỏ, chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, bản thân Hùy chưa có tiền án về các tội liên quan đến ma túy nên Công an huyện Gia Bình đã ra Quyết định xử phạt hành chính đối với H về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”. Do đó không đề cập xem xét.

Đối với Nguyễn Văn Th, sinh năm 1976 ở thôn M, xã P, huyện Q là người đã chở H đi mua ma túy. Quá trình điều tra xác định khi chở H, Th không biết H đi mua ma túy, nên Cơ quan điều tra không xem xem xét xử lý đối với Th là phù hợp. Do đó không đề cập xem xét.

Về án phí: Buộc bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

*. Tuyên bố bị cáo Nguyễn Ngọc T phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

*. Áp dụng khoản 1 Điều 194, điểm p khoản 1 Điều 46 và Điều 33 của Bộ luật hình sự; Điều 228 của Bộ luật tố tụng hình sự.

Xử phạt bị cáo Nguyễn  Ngọc T 26 tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù, được tính từ ngày 08/8/2017.

Tiếp tục tạm giam bị cáo với thời hạn 45 ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm, để đảm bảo việc thi hành án.

*. Về việc xử lý vật chứng:  Căn cứ vào Điều  41 của Bộ luật hình  sự; Điều 76 của Bộ luật tố tụng hình sự.

- Tịch  thu tiêu hủy 01 phong  bì thư niêm  phong  của Phòng  kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh bên trong có chứa mẫu vật còn lại sau giám định;

- Tịch thu sung quỹ nhà nước số tiền 400.000  đồng bị thu giữ.

Toàn bộ vật chứng nêu trên được mô tả theo đúng như biên bản giao nhận vật chứng ngày 03/11/2017 tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Gia Bình.

*. Về án phí: Căn cứ vào Điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự và Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Buộc bị cáo phải chịu 200.000  đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm.

*. Về quyền kháng cáo: Bị cáo có mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ  ngày tuyên án sơ thẩm.

Người có quyền  lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tống đạt hoặc niêm yết bản án.


83
 • Tên bản án:
  Bản án 92/2017/HS-ST về tội mua bán trái phép chất ma túy
 • Cơ quan ban hành:
 • Số hiệu:
  92/2017/HS-ST
 • Cấp xét xử:
  Sơ thẩm
 • Lĩnh vực:
  Hình sự
 • Ngày ban hành:
  13/12/2017
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 92/2017/HS-ST về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:92/2017/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành:
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:13/12/2017
Là nguồn của án lệ
  Bản án/Quyết định sơ thẩm
   Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về