Bản án 96/2017/HNGĐ-ST ngày 28/09/2017 về yêu cầu ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN XUYÊN MỘC -TỈNH BÀ RỊA-VŨNG TÀU

BẢN ÁN 96/2017/HNGĐ-ST NGÀY 28/09/2017 VỀ YÊU CẦU LY HÔN

Ngày 28 tháng 9 năm 2017, tại Tòa án nhân dân huyện Xuyên Mộc, xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số: 298/2017/TLST-HNGĐ ngày 06/7/2017 về việc “Yêu cầu ly hôn” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 93/2017/QĐST- HNGĐ ngày 16/8/2017, Quyết định hoãn phiên tòa số: 70/2017/QĐST-HNGĐ ngày 06/9/2017, giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Bà Lê Thị N, sinh năm 1994. (Có mặt). Địa chỉ: ấp K, xã T, huyện M, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

- Bị đơn: Ông Sơn Ngọc Đ, sinh năm 1990. (Vắng mặt). Địa chỉ: ấp K, xã T, huyện M, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

NỘI DUNG VỤ ÁN

* Tại đơn khởi kiện, bản khai và tại phiên tòa, bà Lê Thị N có yêu cầu nhƣ sau:

Bà Lê Thị N và ông Sơn Ngọc Đ tự nguyện sống chung với nhau từ năm 2012, có đăng ký kết hôn. Bà Lê Thị N và ông Sơn Ngọc Đ chung sống hạnh phúc đến năm 2016 thì phát sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân là do, bà N và ông Đ nhiều lần bất đồng ý kiến, cải vả với nhau, ông Đ ghen tuông, hành hung bà N. Mâu thuẫn ngày càng trầm trọng, bà Lê Thị N và ông Sơn Ngọc Đ đã ly thân từ năm 2016 đến nay.

Nay bà Lê Thị N có yêu cầu ly hôn đối với ông Sơn Ngọc Đ.

- Về con: bà Lê Thị N và ông Sơn Ngọc Đ có một con chung là Sơn Ng, sinh ngày 06/4/2014, ông Sơn Ngọc Đ đang nuôi dưỡng. Bà Lê Thị N yêu cầu Tòa án giải quyết cho bà Lê Thị N được trực tiếp nuôi dưỡng em Sơn Ng, bà Lê Thị N không yêu cầu ông Sơn Ngọc Đ cấp dưỡng nuôi con.

- Về tài sản chung: Bà Lê Thị N không tranh chấp về tài sản chung với ông Sơn Ngọc Đ.

- Về nợ chung: Bà Lê Thị N và ông Sơn Ngọc Đ không có nợ chung.

* Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Xuyên Mộc phát biểu ý kiến:

Về thủ tục xét xử vụ án: Bà Lê Thị N tuân thủ các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, ông Sơn Ngọc Đ không chấp hành quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, vắng mặt nhiều lần không có lý do, đề nghị TAND huyện Xuyên Mộc xét xử vắng mặt ông Sơn Ngọc Đ.

Về nội dung vụ án, đại diện VKSND huyện Xuyên Mộc đề nghị TAND huyện Xuyên Mộc chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Lê Thị N.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên Tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về thủ tục xét xử vụ án: TAND huyện Xuyên Mộc đã triệu tập hợp lệ, bà Lê Thị N có mặt, ông Sơn Ngọc Đ vắng mặt hai lần không có lý do (Vắng mặt lần thứ nhất tại phiên tòa ngày 06/9/2017 và vắng mặt lần thứ hai tại phiên tòa hôm nay). Theo quy định tại điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự, TAND huyện Xuyên Mộc xét xử vắng mặt ông Sơn Ngọc Đ.

[2] Về nội dung vụ án, xét thấy: Bà Lê Thị N và ông Sơn Ngọc Đ tự nguyện sống chung với nhau từ năm 2013, có đăng ký kết hôn. Qua lời trình bày của bà Lê Thị N và kết quả xác minh tại địa phương cho thấy: Trong thời gian chung sống, bà Lê Thị N và ông Sơn Ngọc Đ có mâu thuẩn do nhiều lần bất đồng ý kiến, xảy ra cải vả, xô xát với nhau. Từ những mâu thuẫn kể trên, bà Lê Thị N và ông Sơn Ngọc Đ đã ly thân từ năm 2016 đến nay.

Xét thấy mâu thuẫn giữa bà Lê Thị N và ông Sơn Ngọc Đ là trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, nên chấp nhận yêu cầu ly hôn của bà Lê Thị N.

Về con chung:

Bà Lê Thị N và ông Sơn Ngọc Đ có con chung là Sơn Ng, sinh ngày 06/4/2014;

Qua lời trình bày của đương sự cho thấy: Khi bà Lê Thị N và ông Sơn Ngọc Đ ly thân thì em Sơn Ng được ông Sơn Ngọc Đ nuôi dưỡng, nên giao cho ông Sơn Ngọc Đ tiếp tục nuôi dưỡng con là phù hợp với thực tế, đảm bảo sự phát triển về mọi mặt của con. Tạm thời, ông Sơn Ngọc Đ không yêu cầu bà Lê Thị N cấp dưỡng nuôi con nên không xét đến;

Vì lợi ích của con chung, khi cần thiết, bà Lê Thị N và ông Sơn Ngọc Đ có thể yêu cầu Tòa án giải quyết về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết về việc cấp dưỡng nuôi con.

Về tài sản chung: Bà Lê Thị N và ông Sơn Ngọc Đ không có tranh chấp tài sản chung và nợ chung nên không xét đến.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ các điều 56, 81, 82, 84, điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình.

1/- Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Lê Thị N; Bà Lê Thị N được ly hôn đối với ông Sơn Ngọc Đ.

2/- Về con chung:

Giao em Sơn Ng, sinh ngày 06/4/2014 cho ông Sơn Ngọc Đ trực tiếp nuôi dưỡng; Bà Lê Thị N có quyền và nghĩa vụ thăm nom con;

Tạm thời, ông Sơn Ngọc Đ không yêu cầu bà Lê Thị N cấp dưỡng nuôi con đối với em Sơn Đông Nghi;

Vì lợi ích của con chung, khi cần thiết bà Lê Thị N và ông Sơn Ngọc Đ có thể yêu cầu Tòa án giải quyết về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết về việc cấp dưỡng nuôi con.

3/- Về tài sản chung, nợ chung: Bà Lê Thị N và ông Sơn Ngọc Đ không có tranh chấp về tài sản chung và nợ chung.

4/- Về án phí:

- Bà Lê Thị N phải chịu 300.000 đồng án phí dân sự sơ thẩm, nhưng được trừ vào số tiền tạm ứng án phí đã nộp là 300.000 đồng theo biên lai thu tiền số 0005314 ngày 05/7/2017 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Xuyên Mộc; Bà Lê Thị N đã nộp đủ án phí dân sự sơ thẩm.

- Ông Sơn Ngọc Đ không phải chịu án phí dân sự sơ thẩm.

5/- Đương sự có mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, đương sự vắng mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận bản án hoặc bản án được niêm yết, để yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu xét xử phúc thẩm.


38
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Văn bản được dẫn chiếu
    
   Bản án/Quyết định đang xem

   Bản án 96/2017/HNGĐ-ST ngày 28/09/2017 về yêu cầu ly hôn

   Số hiệu:96/2017/HNGĐ-ST
   Cấp xét xử:Sơ thẩm
   Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Xuyên Mộc - Bà Rịa - Vũng Tàu
   Lĩnh vực:Dân sự
   Ngày ban hành:28/09/2017
   Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
     Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về